กิจกรรมการเรียนรู้แบบบูรณาการ Steam Education หน่วยการเรียนรู้ เส้นทางอาหารปลอดภัย ของนักเรียนระดับชั้น ป.6
วัน พฤหัสบดีที่ 22 ธันวาคม 2565
ณ โรงเรียนเทศบาลบ้านหนองแวง
กิจกรรมการเรียนรู้แบบบูรณาการ Steam Education หน่วยการเรียนรู้ เส้นทางอาหารปลอดภัย ของนักเรียนระดับชั้น ป.6 ซึ่งสอดคล้องกับนวัตกรรม 4 ป.คือ ป.ปลูก ป.ปรุง ป.ปรับ และ ป.ประยุกต์ นักเรียนได้นำวัตถุดิบที่มีในโรงเรียนมาประกอบอาหาร และรู้จักการใช้เครื่องมืออย่างปลอดภัย ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดของคณะครู ซึ่งเป็นการเรียนรู้ผ่านการปฏิบัติ (Active learning) เป็นกระบวนการที่ผู้เรียนสร้างองค์ความรู้ด้วยตนเอง เป็นการส่งเสริมให้ผู้เรียนมีทักษะชีวิต ส่งเสริมการเรียนรู้อย่างมีความสุข สู่กระบวนการบูรณาการด้านวิชาการและทักษะชีวิต เมนูอาหารวันนี้ คือ ผัดกะเพราหมูสับใส่ตับ ใส่ถั่วฝักยาว ซุปใส และแตงโม โดยมี คุณครูหทัยมาศ เจริญสุข คุณครูวีรพันธ์ ทรรศนภูมิ และนางสาวชญานี สิงห์โต นักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู ดูแลทุกขั้นตอนอย่างใกล้ชิด ตรวจรับวัตถุดิบปรุงอาหารโดยคุณครูวีรพันธ์ ทรรศนภูมิ
โภชนาการน่ารู้
เมนูอาหาร คือ ผัดกะเพราหมูสับ ใส่ตับ และถั่วฝักยาว+แตงโม
คาร์โบไฮเดรต ได้จาก ข้าว น้ำตาล
โปรตีน ได้จาก เนื้อหมู ตับ
วิตามิน ได้จาก ตับหมูถั่วฝักยาว กะเพรา ฟักเขียว หัวไชเท้า แตงโม ซึ่งอุดมไปด้วย
-วิตามินซีช่วยต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันหวัดและรักษาอาการภูมิแพ้
-วิตามินบี12 ช่วยบำรุงระบบประสาท
เกลือแร่และแร่ธาตุ ได้จาก หัวไชเท้า กะเพรา แตงโม ถั่วฝักยาวซึ่งอุดมไปด้วย
-โพแทสเซียม ช่วยรักษาสมดุลของน้ำในร่างกาย และลดความดันโลหิต
-แคลเซียมมีหน้าที่สำคัญกับร่างกายโดยช่วยการทำงานของระบบประสาท ปรับสมดุลความดัน ลดการเกิดตะคริว เพิ่มแร่ธาตุให้ฟัน ป้องกันกระดูกพรุน
-ใยอาหารช่วยระบบขับถ่าย
ไขมัน ได้จาก นำมันดีจากเนื้อหมู น้ำมันสังเคราะห์
ภาษาอังกฤษ แตงโม watermelon
ภาษาจีน แตงโม 西瓜 ซีกวา
“นอบน้อม พร้อมเรียนรู้ มีทักษะชีวิต”
R2L MODEL NONGWANG
Respect Ready to learn Life skills
ผู้รายงาน : คุณครูหทัยมาศ เจริญสุข
ภาพถ่าย : คุณครูวีรพันธ์ ทรรศนภูมิ