กิจกรรมการเรียนรู้แบบบูรณาการ Steam Education หน่วยการเรียนรู้ เส้นทางอาหารปลอดภัย ของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 3
วันอังคารที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2566
#โรงเรียนเทศบาลบ้านหนองแวง กิจกรรมการเรียนรู้แบบบูรณาการ Steam Education หน่วยการเรียนรู้ เส้นทางอาหารปลอดภัย ของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ซึ่งสอดคล้องกับนวัตกรรม 4 ป.คือ ป.ปลูก ป.ปรุง ป.ปรับ และ ป.ประยุกต์ นักเรียนได้นำวัตถุดิบที่มีในโรงเรียนมาประกอบอาหาร และรู้จักการใช้เครื่องมืออย่างปลอดภัย ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดของคณะครู ซึ่งเป็นการเรียนรู้ผ่านการปฏิบัติ (Active learning) เป็นกระบวนการที่ผู้เรียนสร้างองค์ความรู้ด้วยตนเอง เป็นการส่งเสริมให้ผู้เรียนมีทักษะชีวิต ส่งเสริมการเรียนรู้อย่างมีความสุข สู่กระบวนการบูรณาการด้านวิชาการและทักษะชีวิต และนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ได้จัดทำเมนูอาหาร ข้าวผัดอนามัย +ซุปใส + กล้วยเคลือบช๊อคโกแล๊ค โดยมีคุณครูหทัยมาศ เจริญสุข และนางสาวสุกัญญา ลือปรีชา นักศึกษาฝึกประสบการณ์ ดูแลทุกขั้นตอนอย่างใกล้ชิด และตรวจรับวัตถุดิบโดยคุณครูเพชรดา ศรีน้อย
โภชนาการน่ารู้
เมนูอาหาร คือข้าวผัดอนามัย + กล้วยเคลือบช๊อคโกแล๊ค
คาร์โบไฮเดรต ได้จาก ข้าว, น้ำตาล,ฮอดดอก
โปรตีน ได้จาก เนื้อหมู ไข่
วิตามินและเกลือแร่ ได้จาก
- ผักคือ หอมหัวใหญ่/มะเขือเทศ/แครอท/กระเทียม/ข้าวโพด
- ผลไม้คือ กล้วย
ไขมัน ได้จาก น้ำมันที่ออกจากเนื้อหมูและน้ำมันที่ใช้ผัด
ภาษาอังกฤษ กล้วย banana
ภาษาจีน กล้วย 香蕉 เซียงเจียว
“นอบน้อม พร้อมเรียนรู้ มีทักษะชีวิต”
R2L MODEL NONGWANG
Respect Ready to learn Life skills
ผู้รายงาน : คุณครูจริยาพร พรมสิงห์
ภาพถ่าย : คุณครูหทัยมาศ เจริญสุข นางสาวสุกัญญา ลือปรีชานักศึกษาฝึกประสบการณ์ และนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่3