กิจกรรมการเรียนรู้แบบบูรณาการ Steam Education หน่วยการเรียนรู้ เส้นทางอาหารปลอดภัย ของนักเรียนระดับชั้น ป.5
วันอังคารที่ 17 มกราคม 2566
#โรงเรียนเทศบาลบ้านหนองแวง กิจกรรมการเรียนรู้แบบบูรณาการ Steam Education หน่วยการเรียนรู้ เส้นทางอาหารปลอดภัย ของนักเรียนระดับชั้น ป.5 ซึ่งสอดคล้องกับนวัตกรรม 4 ป.คือ ป.ปลูก ป.ปรุง ป.ปรับ และ ป.ประยุกต์ นักเรียนได้นำวัตถุดิบที่มีในโรงเรียนมาประกอบอาหาร และรู้จักการใช้เครื่องมืออย่างปลอดภัย ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดของคณะครู ซึ่งเป็นการเรียนรู้ผ่านการปฏิบัติ (Active learning) เป็นกระบวนการที่ผู้เรียนสร้างองค์ความรู้ด้วยตนเอง เป็นการส่งเสริมให้ผู้เรียนมีทักษะชีวิต ส่งเสริมการเรียนรู้อย่างมีความสุข สู่กระบวนการบูรณาการด้านวิชาการและทักษะชีวิต เมนูอาหารวันนี้ คือต้มยำไก่ + ส้มจีน โดยมีคุณครูวิวัฒน์ นามซุย คุณครูอุไรวรรณ ศรีพาลา และคุณครุศิริรัตน์ เทียบกว่าง นักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู ดูแลทุกขั้นตอนอย่างใกล้ชิด ตรวจรับวัตถุดิบปรุงอาหารโดยคุณครูเพชรดา ศรีน้อย
วันอังคารที่ 17 มกราคม 2566
โภชนาการน่ารู้
เมนูอาหาร คือ ต้มยำไก่+ ส้มจีน
คาร์โบไฮเดรต ได้จากข้าวและน้ำตาล
โปรตีน ได้จาก เนื้อไก่ เลือดไก่
วิตามิน ได้จาก เห็ดนางฟ้า ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด มะเขือเทศ คื่นช่าย ผักชีฝรั่ง
เกลือแร่และแร่ธาตุ ได้จาก เห็ดนางฟ้า ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด มะเขือเทศ คื่นช่าย ผักชีฝรั่ง ส้มจีน
ไขมัน ได้จาก น้ำมันไก่น้ำ
ภาษาอังกฤษ ส้ม orange
ภาษาจีน 橘子 júzi (จวี๋จึ)
ขอบคุณข้าวพร้อมกันค่ะ
“นอบน้อม พร้อมเรียนรู้ มีทักษะชีวิต”
R2L MODEL NONGWANG
Respect Ready to learn Life skills
ผู้รายงาน : คุณครูจริยาพร พรมสิงห์
ภาพถ่าย : คุณครูและนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5