กิจกรรมการเรียนรู้แบบบูรณาการ Steam Education หน่วยการเรียนรู้ เส้นทางอาหารปลอดภัย ของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1
วันจันทร์ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2566
กิจกรรมการเรียนรู้แบบบูรณาการ Steam Education หน่วยการเรียนรู้ เส้นทางอาหารปลอดภัย ของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ซึ่งสอดคล้องกับนวัตกรรม 4 ป.คือ ป.ปลูก ป.ปรุง ป.ปรับ และ ป.ประยุกต์ นักเรียนได้นำวัตถุดิบที่มีในโรงเรียนมาประกอบอาหาร และรู้จักการใช้เครื่องมืออย่างปลอดภัย ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดของคณะครู ซึ่งเป็นการเรียนรู้ผ่านการปฏิบัติ (Active learning) เป็นกระบวนการที่ผู้เรียนสร้างองค์ความรู้ด้วยตนเอง เป็นการส่งเสริมให้ผู้เรียนมีทักษะชีวิต ส่งเสริมการเรียนรู้อย่างมีความสุข สู่กระบวนการบูรณาการด้านวิชาการและทักษะชีวิต และนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ได้จัดทำเมนูอาหาร ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตก + ส้ม โดยมีคุณครูหทัยมาศ เจริญสุข คุณครูบรรยง ลิละคร และนักศึกษาฝึกประสบการณ์ ดูแลทุกขั้นตอนอย่างใกล้ชิด และตรวจรับวัตถุดิบโดยคุณครูบรรยง ลิละคร
โภชนาการน่ารู้
เมนูอาหาร คือก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตก + ส้ม
คาร์โบไฮเดรต ได้จาก เส้นก๋วยเตี๋ยว, น้ำตาล
โปรตีน ได้จาก เนื้อหมู, เครื่องในหมู, ลูกชิ้นหมู
วิตามินและเกลือแร่ ได้จาก
- ผักคือ ผักชี, ต้นหอม, กระเทียม, ถั่วงอก, หัวไชเท้า, กระหล่ำปลี
- ผลไม้คือ ส้ม
ไขมัน ได้จาก น้ำมันที่ออกจากเนื้อหมู
ภาษาอังกฤษ ส้ม orange
ภาษาจีน ส้ม 橘子 júzi จวี๋จื่อ
“นอบน้อม พร้อมเรียนรู้ มีทักษะชีวิต”
R2L MODEL NONGWANG
Respect Ready to learn Life skills
ผู้รายงาน : คุณครูนุษรา แก้วใสย์
ภาพถ่าย : คณะครูโรงเรียนเทศบาลบ้านหนองแวง