กิจกรรมการเรียนรู้แบบบูรณาการ Steam Education หน่วยการเรียนรู้ เส้นทางอาหารปลอดภัย
วันศุกร์ที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2566
กิจกรรมการเรียนรู้แบบบูรณาการ Steam Education หน่วยการเรียนรู้ เส้นทางอาหารปลอดภัย ซึ่งสอดคล้องกับนวัตกรรม 4 ป.คือ ป.ปลูก ป.ปรุง ป.ปรับ และ ป.ประยุกต์ นักเรียนได้นำวัตถุดิบที่มีในโรงเรียนมาประกอบอาหาร และรู้จักการใช้เครื่องมืออย่างปลอดภัย ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดของคณะครู ซึ่งเป็นการเรียนรู้ผ่านการปฏิบัติ (Active learning) เป็นกระบวนการที่ผู้เรียนสร้างองค์ความรู้ด้วยตนเอง เป็นการส่งเสริมให้ผู้เรียนมีทักษะชีวิต ส่งเสริมการเรียนรู้อย่างมีความสุข สู่กระบวนการบูรณาการด้านวิชาการและทักษะชีวิตโดยวันนี้
นักเรียนชั้น ป.5 ได้เรียนรู้ในการประกอบอาหารเมนู ข้าวคลุกกะปิ + ขนมปังไส้ครีม
การเรียนรู้ทุกกระบวนการมีคณะครู บุคลากรคอย ดูแลทุกขั้นตอนอย่างใกล้ชิด
ตรวจรับวัตถุดิบในการประกอบอาหารโดยคุณครูหทัยมาศ เจริญสุข
โภชนาการน่ารู้เมนูอาหาร คือ ข้าวคลุกกะปิ + ขนมปังไส้ครีม
โปรตีน ได้จาก เนื้อหมูสามชั้น กุนเชียง ไข่ไก่
คาร์โบไฮเดรต ได้จากข้าว
วิตามิน และเกลือแร่ ได้จาก แตงกวา มะม่วง หอมแดง หัวไชเท้า ไข่ไก่
ไขมัน ได้จาก มันจากหมูสามชั้น น้ำมันปาล์มทึ่ใช้ทอดไข่
ภาษาอังกฤษ หอมแดง คือ shallots
ภาษาจีน หอมแดง คือ 青葱 Qīngcōng
"นอบน้อม พร้อมเรียนรู้ มีทักษะชีวิต"
Respect Ready to learn Life skills
R2L MODEL NONGWANG
ผู้รายงาน : คุณครูพจมาน ชาภักดี
ภาพถ่าย : คุณครูและนักเรียนโรงเรียนเทศบาลบ้านหนองแวง